Có những lưu ý nào để chọn tên miền website hay nhất hiện nay?

Bạn đang muốn lập trang webite nhưng chưa biết cách chọn tên miền website chuẩn SEO và không biết chọn tên miền web có những lưu ý gì để trang website hoạt động hiệu quả? Để MIXdigi – Digital Marketing Agency sẽ chia sẻ đến bạn 8 lưu ý cách chọn tên miềm website hay nhất hiện nay qua bài viết này nhé.

Theo bạn, tên miền website là gì?

 Tên miền (Domain) là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Hay tên miền còn được hiểu đơn giản là đường dẫn tới trang web, hay còn gọi là một địa chỉ web đã đăng ký. Mỗi trang website có một tên miền riêng, đơn nhất và có dạng là http://www.”. Đây là yếu tố bắt buộc cho mỗi người lập website đều phải có để tạo được một trang web mới. Nếu hosting có vai trò như một nền móng cho ngôi nhà thì tên miền được xem là số nhà cụ thể – nơi người tương tác sẽ tìm kiếm để truy cập vào trang web của bạn.

các tên miền đang được sử dụng phổ biến hiện nay
các tên miền đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Tầm quan trọng của việc chọn và sở hữu một tên miền hay

 Tên miền có vai trò quan trọng, việc chọn một tên miền hay sẽ có ảnh hưởng lớn đến thành công của một trang web. Đảm bảo website chất lượng là điều tất yếu, tuy nhiên dùng một tên miền hay sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn. Lựa chọn tên miền không phù hợp trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh việc có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm (Google).

 • Tạo dấu ấn đầu tiên cho người dùng:

URL là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng. Một tên miền hay có thể kích thích người dùng nhấn vào xem nhiều nội dung hơn ở bên trong web của bạn. Ngược lại với một tên miền không nêu bật được sản phẩm/dịch vụ, giải quyết nhu cầu của họ, sẽ có thể khiến họ chỉ lướt qua mà thôi.

 • Có ảnh hưởng đến SEO:

Chắc chắn rằng một tên miền hay chứa từ khóa vẫn có sự ảnh hưởng lớn tới thứ hạng của bạn trên Google. Theo bản cập nhật thuật toán EMD của Google thì sự xuất hiện của bản cập nhật EMD có nghĩa là ‘SEO không chỉ đơn giản là mua một trang web với exact-match domains, xây dựng một số nội dung chất lượng thấp và để nó ngồi đó mà SEO sẽ trở nên phức tạp hơn, đó là cần phải lập kế hoạch cho tất cả mọi thứ: SEO on-page, content marketing, mua liên kết, tất cả mọi thứ…”

 • Định vị thương hiệu (Brand):

Một tên miền hay sẽ giúp bạn định vị, nâng tầm thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Nó là yếu tố tạo ấn tượng cho họ từ những cái nhìn đầu tiên nên tên miền sẽ đem lại cơ hội quảng bá thương hiệu tốt cho mỗi doanh nghiệp.

 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín:

Sở hữu một tên miền web phù hợp là vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp làm kinh doanh. Từ đó, tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng, đối tác mới là điều vô cùng quan trọng.

Có những lưu ý nào để chọn tên miền website hay nhất hiện nay?
Có những lưu ý nào để chọn tên miền website hay nhất hiện nay?

Một số lưu ý cách chọn tên miền website hay nhất hiện nay:

 1. Sử dụng đuôi miền mở rộng đáng tin cậy

 Đuôi miền mở rộng là phần bắt buộc của tên miền. Có vô số những đuôi miền mở rộng bạn có thể lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn không muốn bỏ quá nhiều chi phí để duy trì một đuôi miền đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các đuôi mở rộng với mức giá siêu rẻ.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn tên miền cho doanh nghiệp của mình. Thử tưởng tượng khi bạn dùng những đuôi miền lạ như “.cu”, “.cc”, người dùng sẽ lựa chọn bạn thay vì các đuôi khác như “.com”; “.vn” chứ? Sự thật là họ sẽ lo ngại khi truy cập vào các trang web có tên miền lạ như vậy; vì họ có tâm lý sợ bị gắn mã nguồn độc, bị theo dõi,… Điều này làm giảm cơ hội tiếp cận các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Và nó cũng có thể làm mất thiện cảm, uy tín với đối tác bởi họ cho rằng bạn đang sở hữu một tên miền “hời hợt”.

Website chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp nên bạn cần đầu tư vào một đuôi miền mở rộng tốt để nâng cao uy tín cho doanh nghiệp. Dựa theo chúng tôi thống kê một số đuôi miền được hầu hết các doanh nghiệp chọn như sau:

 • .com: Gần 43% website sử dụng đuôi miền này, đây được xem là đuôi miền phổ biến, uy tín, an toàn nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 • .vn: Đây là đuôi miền phù hợp cho các doanh nghiệp buôn bán, kinh doanh tại thị trường Việt Nam, bởi nó được cung cấp từ trung tâm Internet Việt Nam.
 • .edu: Loại đuôi này sẽ phù hợp dành cho các tổ chức, doanh nghiệp chuyên về giảng dạy, đào tạo và giáo dục.
 • .org: sẽ phù hợp với các tổ chức hoặc các diễn đàn chính trị, văn hóa xã hội.
 • Các đuôi miền khác .biz, .net, .info: Đây cũng là những sự lựa chọn tốt cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn xây dựng thương hiệu lâu dài và bền vững.
thống kê một số đuôi miền được hầu hết các doanh nghiệp chọn

Tránh sử dụng những đuôi miền lạ và nên sử dụng các đuôi mở rộng quen thuộc để tạo tâm lý an toàn cho người truy cập, lợi thế hơn trong sắp xếp thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

 2. Tên miền gắn với thương hiệu của doanh nghiệp

Một tên miền sáng tạo luôn có lợi thế hơn so với những tên miền chung chung khác. Bởi tên miền của bạn chính là thứ gây ấn tượng cho người truy cập, để họ ghi nhớ và dễ dàng tìm kiếm những lần sau đó.

Đối với một tên miền chung chung, nhồi nhét bởi nhiều ký tự, từ khóa khác nhau sẽ khiến cho tên miền của bạn trở nên khó nhìn và khó nhớ, trong khi một tên miền độc đáo có thể khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh khác. Và có thể chính bởi cách lựa chọn tên miền quá an toàn, người dùng có thể nhầm lẫn trang web của bạn với trang web khác.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể tạo một tên miền độc lạ như:

 • Tạo nên những từ mới: Những thương hiệu lớn như Google, Youtube, Yahoo với tên thương hiệu, tên miền hoàn toàn tự sáng tạo với những câu chuyện mang ý nghĩa đằng sau. Hãy thử tạo ra một tên miền mới, thú vị, ấn tượng của riêng doanh nghiệp của bạn.
 • Tận dụng như từ đã có sẵn: Ngôn ngữ là vô hạn, hãy biết cách tận dụng các công cụ tra cứu, công cụ tìm kiếm các từ cũ, các từ đồng nghĩa… sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho tên miền website của mình.
Tên miền gắn với thương hiệu của doanh nghiệp
Tên miền gắn với thương hiệu của doanh nghiệp

3. Lựa chọn tên miền ngắn gọn

 Theo đánh giá từ việc nghiên cứu của DataGenetics, độ dài trung bình cho một tên miền là khoảng 12 ký tự và với số lượng ký tự càng ngắn gọn, súc tích càng đem lại hiệu quả cao. Vậy nên, bạn cần lựa chọn tên miền hay với độ dài trong khoảng 6-14 ký tự là hợp lý nhất. Điều này không những đem lại hiệu quả cho web traffic, mà còn tránh được những lỗi gõ sai của người dùng gây giảm trải nghiệm đến với trang web của bạn.

 4. Tên miền dễ nhớ

Điều này thật sự quan trọng trong việc lựa chọn một tên miền website. Người dùng có thể nhanh chóng tìm đến đúng website của bạn với chỉ một lần nhập giống như cách bạn chỉ mất 3-5 giây để nhớ cách gõ “Google”, “Youtube” hay “Facebook”. Các tên miền quá phức tạp có thể khiến người dùng bị rối, dẫn đến vào nhầm trang web khác hoặc không thể truy cập vào web của bạn được. Bên cạnh đó, một tên nền hay là một tên miền có thể được đánh vần dễ dàng. Bởi khi đó người dùng có thể dễ dàng đọc và ghi nhớ tên miền web của bạn hơn.

 5. Hạn chế tối đa các gạch nối trong tên miền

 Điều này đã vi phạm tính dễ đọc, dễ nhớ bên trên và còn có nguy cơ cao người dùng sẽ gõ thiếu, sai chính tả; dễ gây nhầm lẫn cho họ trong lúc tìm kiếm. Đơn giản thử tưởng tượng khi bạn tìm kiếm “Face-book” thay vì “Facebook”, hay “Ya-hoo” hay “Yahoo”, cái nào khiến bạn thoải mái hơn. Nếu bạn không muốn mất điểm ngay từ những giây phút đầu tiên thì hay bỏ ngay đi những gạch nối đó đi.

 6. Sử dụng các từ khóa liên quan đến website của bạn

Nếu website của bạn lập ra bán sản phẩm căn hộ chung cư thương mại, bạn có thể đặt tên miền là canhothuongmai.com, ví dụ như pizzaexpress.vn vì họ chuyên bán pizza, hay thegioididong.com vì họ chuyên cung cấp các sản phẩm như điện thoại di động, thiết bị số và điện tử tiêu dùng.

Lựa chọn các từ khóa chính làm tên miền, bạn có thể có khả năng xếp hạng tìm kiếm cao hơn, cũng như tạo sự tin tưởng hơn cho người dùng với cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ giải quyết nhu cầu mà họ tìm kiếm.

Sử dụng các từ khóa liên quan đến website của bạn
Sử dụng các từ khóa liên quan đến website của bạn

 7. Kiểm tra bản quyền trước khi đưa ra lựa chọn

Chắc chắn bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không muốn gặp phải rủi ro khi đã chốt được tên miền đăng ký mà lại không được chấp nhận do tên miền đã bị trùng lặp trước đó. Tên miền nên đồng nhất trên tất cả các kênh online bạn sở hữu, vì vậy không chỉ tra cứu tên miền trên mỗi Google mà nên kiểm tra chúng trên mọi nền tảng, phần mềm khác nữa. Để tránh gặp rắc rối thì bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và tránh xa các tên miền đã được đăng ký bản quyền. Nếu chúng đã bị sử dụng rồi thì hãy lựa chọn một tên miền khác nhé.

8. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ là một trong các cách lựa chọn tên miền website hay

Việc áp dụng các phần mềm hỗ trợ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các tên miền hay và phù hợp với doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số website có thể giúp bạn có được những tên miền mới, hoàn toàn “không bị đụng hàng” với bất kỳ một doanh nghiệp nào:

 • LeanDomainSearch: Khi bạn gõ một từ khóa ngay tại web này, bạn có thể tìm kiếm vô vàn những tên miền tương thích, sẵn sàng để được sử dụng được ngay lập tức.
 • Wordoid: Với mỗi từ khóa bạn đưa ra, website sẽ đưa ra cho bạn một danh sách tên miền bạn có thể sử dụng được mà không bị trùng lặp trước đó; và từ khóa sẽ được đặt ở đầu, hay ở cuối cụm tên miền website.

 Chúc bạn thành công!

————————————-

MIXdigi – Digital Marketing Agency chuyên cung cấp các dịch vụ cốt lõi như: Google Ads, Website Marketing, SEO Website, Facebook Ads, Zalo Ads, Cốc Cốc Ads

Website: www.mixdigi.vn

Fanpage: MIX – Digital Agency in Viet Nam

Liên hệ với chúng tôi:

Tel: (024) 666 28 136 – Hotline: 0975 218 536

Email: lienhe.mixgroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *