Các xu hướng marketing bất động sản mới nhất 2020

Trước tiên, cần hiểu Marketing bất động sản là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản thì Marketing bất động sản là loại marketing được thực hiện trong lĩnh vực bất động sản mà trong đó người bán cung cấp các dịch vụ, sản phẩm và nỗ lực nhằm thỏa mãn khách hàng và từ đó đạt mục tiêu lợi nhuận như mong muốn. Hiện nay, mức độ cạnh tranh về lĩnh vực bất động sản tương đối khắc nghiệt. Điều đó, làm xuất hiện nhiều các hình thức marketing bất động sản đa dạng. Nên các nhà kinh doanh trong lĩnh vực này buộc phải liên tục thay đổi và tạo sự khác biệt, sự mới mẻ cho bản thân. Dễ dàng nhận thấy với thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay đã làm thay đổi một cách chóng mặt trong cách tiếp cận khách hàng.

Xu hướng marketing bất động sản mới nhất 2020 (hình ảnh minh họa)
Xu hướng marketing bất động sản mới nhất 2020 (hình ảnh minh họa)

  Chính vì vậy, ngay lúc này cả những người môi giới bất động sản cũng cần có cái nhìn sâu rộng, cụ thể hơn để xác định rõ mục tiêu cần đạt được cho các kế hoạch tiếp thị được hiệu quả hơn.

Tham khảo bài viết: Chiến lược marketing hiệu quả của dự án bất động sản  

Trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số luôn luôn thay đổi, các chuyên gia marketing bất động sản đã đưa ra lời khẳng định rằng: Kênh marketing trực tuyến sẽ tiếp tục là hình thức quan trọng dẫn đầu cho chiến lược marketing tổng thể của người môi giới bất động sản vào năm 2020. Các tính năng cụ thể như đăng tải video, phát livestream, trí tuệ nhân tạo AI, hay Messenger Bot… đều là những công cụ nổi bật và được hướng đến sử dụng nhiều nhất trong kế hoạch tiếp thị bất động sản của hiện nay và tương lai tới. Chúng tôi hy vọng chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết qua bài viết này; những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những xu hướng marketing bất động sản mới nhất trong năm 2020. Qua đó, giúp bạn có chiến lược cụ thể và lên kế hoạch marketing bất động sản thành công trong năm nay.

Video marketing bất động sản

Sử dụng video sẽ giúp xây dựng và quảng bá thương hiệu hiệu quả của người môi giới đến với khách hàng

Trong năm 2020, video marketing bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của người môi giới. Hiện nay, mọi lứa tuổi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang sử dụng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Tiktok, Linkedin, Youtube,… Vậy nên hầu hết các trang mạng xã hội đều đang có xu hướng chuyển dần từ chỉ có nội dung hoặc hình ảnh đơn giản sang dạng video vừa có nội dung, hình ảnh bắt mắt vừa có âm thanh. Nó là một lợi thế hơn văn bản, sẽ thu hút nhiều lượt tương tác hơn từ khách hàng. Mặt khác, video có thể được tái sử dụng tùy thuộc vào mục đích sử dụng theo nhiều hình thức khác mà người môi giới mong muốn hướng đến. Chỉ tính riêng mạng Facebook, mỗi ngày có hàng trăm triệu video được đăng tải và có gần 9 tỷ lượt xem video. Tuy nhiên, video của môi giới bất động sản chỉ chiếm trong đó khoảng 15-20% số người tham gia vào quá trình sản xuất  và chia sẻ nội dung này. Với sự tăng trưởng về lượt xem video trực tuyến như hiện nay, người tham gia môi giới bất động sản nên có cái nhìn rõ rệt hơn về giá trị thực mà video đang mang lại. Người môi giới cần tiếp tục học hỏi và tiến hành nhiều cách tiếp cận khách hàng tiềm năng khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng video là một trong các hình thức vô cùng hiệu quả. Cần tạo ra những video có chứa các nội dung hay và bổ ích như: tạo các buổi chia sẻ, tư vấn miễn phí; các bài hướng dẫn người quan tâm đến cách thức mua bán bất động sản,…

Cách tạo và sử dụng video marketing bất động sản (hình ảnh minh họa)
Cách tạo và sử dụng video marketing bất động sản (hình ảnh minh họa)

Đưa ra một số dẫn chứng cụ thể về cách tối ưu hóa nội dung marketing bất động sản qua hình thức sử dụng video sẽ mang lại những lợi ích gì cho marketing bất động sản Tăng lượt thích, theo dõi trên fanpage hoặc lượt đăng ký đối với Youtube, và  cả số lượt xem video đầu tiên đối với Facebook: Nếu video của bạn thường xuyên hiển thị ở mục kết quả tìm kiếm, tổng số lượt xem hoặc bảng tin thì chắc chắn cơ hội thu hút được nhiều tương tác từ khách hàng tiềm năng của bạn là rất cao.

Giúp môi giới bất động sản “tiếp cận” được những người có nhu cầu mua và bán đất, hay nhà của họ nhiều hơn:

Bằng cách thông qua phân tích số liệu đã thống kê được thì có trên 70% người tiêu dùng thích tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm thông qua video hơn là văn bản thông thường.  Ứng dụng SEO sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt kết quả tìm kiếm trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Cải thiện “chỉ số doanh thu trên chi phí – ROI” (tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư):

Lựa chọn sử dụng video để tiếp thị sẽ mang về cho bạn lên đến gần 70% khách hàng tiềm năng có đầy đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu mỗi tháng. Việc tối ưu nội dung video là phải làm sao để cho nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn mang đến giá trị thiết thực cho người xem. Qua đó, có thể truyền tải thông điệp bạn gửi gắm đến khách hàng. Việc thúc đẩy và tích cực tăng cường hiển thị các video ở nhiều trang mạng xã hội sẽ giúp môi giới dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Và hơn thế là tạo ra nhiều lượt truy cập cũng như tương tác nhiều hơn với khách hàng, giúp kích thích nhu cầu với kể cả khách hàng chưa có ý định mua bất động sản.

Xây dựng và làm content video để marketing bất động sản (hình ảnh minh họa)
Xây dựng và làm content video để marketing bất động sản (hình ảnh minh họa)

Chúng ta có thể khẳng định việc lựa chọn sử dụng video để tiếp cận khách hàng là một trong những phương pháp có chất lượng cao và trong thời gian sắp tới có thể đây sẽ là hình thức marketing bất động sản được khách hàng ưu thích nhất.

Nhà môi giới nên tạo nội dung video như thế nào cho phù hợp và hiệu quả tối đa với đặc điểm của từng trang mạng xã hội   

Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều các trang mạng xã hội với số lượng lớn người sử dụng. Dưới đây là cách hướng dẫn tạo và đăng video cụ thể ở một số trang mạng thường được các nhà môi giới sử dụng để quảng cáo bất động sản:

Đối với mạng xã hội phổ biến và có số lượng người tham gia đông đảo nhất hiện nay là Facebook. Đây được xem là môi trường màu mỡ để tiếp thị sản phẩm đến nhiều đối tượng, nơi bạn cần phải thúc đẩy và tăng gấp nhiều lần trong kế hoạch marketing bất động sản năm 2020. Nhà môi giới nên tạo nội dung video hay, đăng video và gắn thẻ những người nổi bật, hoặc hastag để tăng hiển thị cho nội dung đăng tải.

Đối với Youtube: có thể dễ dàng nhận thấy đây là nền tảng luôn luôn hiện hành đối với tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả marketing bất động sản bằng video chuẩn nhất hiện tại. Youtube liên tục cải thiện các tính năng mới để giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị chính xác nhất dành cho bạn.

Đối với Instagram: môi giới cần tạo video dài khoảng từ 1-2 phút với các #hastag (hoặc nút kêu gọi cùng chung tay hành động vì điều gì đó) sẽ thu hút và hấp dẫn hơn. Đây là cách làm video nhằm kích thích người xem hứng thú truy cập vào hồ sơ cá nhân và bấm theo dõi bạn hoặc kích chuột vào các đường dẫn xuất hiện trên bài đăng.

Đối với LinkedIn: là một trang mạng định hướng kinh doanh sẽ tạo môi trường thích hợp với họ, môi giới cần chú trọng nội dung chính xác nhắm đến khách hàng mục tiêu. Vì đây là nơi chuyên cung cấp và trao đổi thông tin mua bán, là trang mạng có ưu điểm vượt trội hơn so với Facebook. Theo dự đoán mới nhất từ các chuyên gia thì trong năm 2020, LikedIn sẽ trở thành một trong 5 nền tảng xã hội hàng đầu trên thế giới.

Một số trang mạng xã hội thịnh hành trên thị trường hiện nay (hình ảnh minh họa)
Một số trang mạng xã hội thịnh hành trên thị trường hiện nay (hình ảnh minh họa)

Messenger Bot/ Chatbot

Messenger Bot được sử dụng trong marketing bất động sản như thế nào?

Sử dụng Messenger Bot (hay còn có tên gọi khác là Chatbot) để marketing bất động sản. Đây là một con robot được thiết lập giúp bạn trả lời những tin nhắn của khách hàng một cách tự động có kịch bản trước mà bạn đã cài đặt sẵn. Chatbot thường được sử dụng trên trang mạng Facebook Messenger để phục vụ công việc bán hàng và chăm sóc khách hàng kịp thời, ngay cả khi không có bạn ở đó. Chatbot sẽ giúp bạn thu thập và trao đổi thông tin với khách hàng tiềm năng hiệu quả mà tối ưu nhất. Trong các năm gần đây, Chatbot trở nên khá phổ biến, nhất là kể từ khi Facebook Messenger cho phép các trang được phép tích hợp tính năng Chatbot để phản hồi nhanh cho các khách hàng. Trong năm 2020, theo dự báo của các chuyên gia marketing bất động sản, Chatbot sẽ đóng vai chính trong việc thu thập dữ liệu khách hàng khi khách hàng trực tiếp liên hệ với người môi giới thông qua cửa sổ Chatbot.

Những lợi ích mà Chatbot có thể mang lại cho người môi giới bất động sản là gì?

Chatbot tự động tương tác và lấy thông tin từ khách hàng (hình ảnh minh họa)
Chatbot tự động tương tác và lấy thông tin từ khách hàng (hình ảnh minh họa)

Với tính năng trả lời tự động, Chatbot có thể hoạt động liên tục mà vẫn hiệu quả như một công cụ khai thác và chăm sóc khách hàng tiềm năng. Một số tính năng phổ biến nhất như sau :

  • Bắt đầu một cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng để xác định ý định, nhu cầu của họ để hỗ trợ các câu hỏi của khách hàng
  • Hiển thị một sản phẩm cụ thể và chi tiết gửi đến cho người mua tiềm năng
  • Thăm dò ý định khách hàng và dẫn dắt khách hàng tương tác và truy cập vào các trang web hoặc đường link khác có liên quan

Lí do nào khiến người mua và người bán tiềm năng thích sử dụng Chatbot?

Dựa theo thống kê thì hiện nay, có đến hơn 60% người dùng ghét chờ đợi hơn 1 phút để được hỗ trợ trực tuyến. Khoảng 55% người dùng thích tương tác với các nhà cung cấp (hoặc nhà bán hàng) thông qua các ứng dụng nhắn tin, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin. Có gần  40% người dùng thực hiện xác nhận đơn hàng, mua bán hàng thông qua ứng dụng messenger bot và có đến 80% người dùng thích được phản hồi tin nhắn ngay lập tức. Và các chuyên gia dự báo rằng: Chatbot là một trong những xu hướng marketing bất động sản đáng chú ý nhất ở năm 2020.

Chatbot thực hiện chức năng chăm sóc khách hàng tiềm năng (hình ảnh minh họa)
Chatbot thực hiện chức năng chăm sóc khách hàng tiềm năng (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, với tính năng tự động dựa trên cài đặt sẵn của bạn thì Chatbot không thể nào hoàn hảo được nhưng nếu bạn thiết lập các cuộc hội thoại một cách chi tiết, logic và cẩn thận thì Chatbot cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu và những kỳ vọng của khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một số lĩnh vực của Chatbot được áp dụng phổ biến đối với môi giới bất động sản trong năm 2020 :

Tạo và đặt lịch các cuộc hẹn với khách hàng: 

Một trong những tính năng nổi chội nhất của Chatbot là tạo và đặt cuộc hẹn. Đa phần, các nền tảng Chatbot được thiết lập đều cho phép môi giới đồng bộ hóa với lịch trình sẵn có. Khi khách hàng vào trả lời tin nhắn với chatbot và sau đó, truy cập vào nội dung chatbot gửi sẽ thấy môi giới hiện diện sẵn, có thể dễ dàng kết nối để trò chuyện hoặc nhận tư vấn 24/7.

 Xác định ý định rồi phân loại khách hàng và sau đó, định hướng website đến khách hàng cho họ truy cập vào: 

Chatbot có thể hỏi khách hàng đang quan tâm điều gì, rồi hỏi khách hàng xem họ là người mua hay người bán, và hướng họ đến một trang web cụ thể dựa trên câu trả lời thu thập được.

Cung cấp tài liệu mà khách hàng tiềm năng quan tâm: 

Chatbot có thể bắt đầu một câu hỏi như “Bạn có muốn nhận báo cáo thị trường bất động sản của hiện nay không?”. Nếu câu trả lời là “có” hoặc “quan tâm”, Chatbot sẽ dẫn họ đến một nguồn tải tài liệu. Thông qua việc này, bạn có thể lấy được thông tin của khách hàng tiềm năng (hầu hết là email, hoặc có thể là số điện thoại nếu họ cung cấp ), và thêm vào danh sách chăm sóc khách hàng để bắt đầu các chiến dịch chăm sóc thường xuyên. Bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh các giá trị có thể cung cấp cho khách hàng, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng hoặc tùy vào trang web mà khách truy cập…

Xác định đối tượng tiềm năng và một số phương pháp tiếp thị đúng đối tượng

Tăng cường marketing bất động sản vào tập đối tượng tiềm năng “thế hệ Millenials”

Thế hệ Millennials” (hay còn gọi là thế hệ Y) được dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-40 tuổi). Đây là những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như youtube, blog, facebook… hay có thể xem họ là nguồn nhân lực lao động chủ đạo của hiện tại và tương lai. Cái tên riêng Millennials được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay. Họ kết nối với nhau chủ yếu thông qua sử dụng truyền thông xã hội được thuận tiện và cách làm việc của họ cũng có phần nào khác so với các nhóm người khác. Theo “Báo cáo xu hướng thế hệ người mua và người bán nhà năm 2019” của NAR (thuộc Hiệp hội chuyên viên địa ốc Mỹ), thì thế hệ Millenials chiếm gần 40% tổng số người mua nhà. Trong đó, thế hệ Millenials lớn tuổi hơn (sinh năm 1980-1989) chiếm 26% và thế hệ Millenials trẻ tuổi hơn (sinh năm 1990-1998) chiếm khoảng trên 11%.

“Báo cáo xu hướng thế hệ người mua và người bán nhà năm 2019” của NAR ở Mỹ (hình ảnh minh họa)
“Báo cáo xu hướng thế hệ người mua và người bán nhà năm 2019” của NAR ở Mỹ (hình ảnh minh họa)

Từ phân tích số liệu và sơ đồ trên, các chuyên gia bất động sản khuyến nghị môi giới bất động sản nên tăng cường các giải pháp marketing cho thế hệ Y trong năm 2020. Bởi vì trong những năm qua, thế hệ Millenials đã đại diện cho phần lớn người mua nhà và xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Đây chính là thời điểm hoàn toàn thích hợp để thúc đẩy các chiến dịch marketing bất động sản hướng vào đối tượng tiềm năng này. Tích cực gia tăng cường đăng bài bán trực tuyến Theo thống kê của NAR ở trên gồm có trên 80% thế hệ Y già và gần 80% thế hệ Y trẻ hơn tìm kiếm nhà trên nền tảng internet của các thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là môi giới nên tăng cường cung cấp thông tin và liên tục đăng bán bất động sản trên các trang web hay các trang mạng xã hội thông dụng thì tốc độ truyền tải thông tin của bạn sẽ rất nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Để bạn đăng bán nhận được tương tác tốt từ phía khách hàng thì những đăng bán cần có nội dung dung mô tả bất động sản cuốn hút đính kèm ảnh chất lượng cao, các video ngắn đặc sắc,…

Bán căn hộ chung cư trên các nền tảng trực tuyến hiện nay (hình ảnh minh họa)
Bán căn hộ chung cư trên các nền tảng trực tuyến hiện nay (hình ảnh minh họa)

Ngoài ra, thế hệ Y thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như Tik tok,  Google, Facebook, YouTube, Instagram, Blog,… với mục đích không chỉ giải trí mà trong cả phương diện học tập và nghiên cứu. Vì thế, muốn tiếp thị hiệu quả, nhà môi giới phải nghiên cứu hành vi và thói quen sử dụng phương tiện truyền thông của thế hệ này. Từ đó, lên kế hoạch thu hút sự chú ý của họ ngay từ bây giờ. Cụ thể như thế hệ Y ít quan tâm đến màu sắc, kích thước của một căn hộ… mà quan tâm nhiều hơn đến các tiện ích của căn hộ mang lại. Đó là căn hộ dùng để ở, hay cho thuê, hay làm kinh doanh được không? Căn hộ đó có nằm ở trung tâm thuận tiện đi lại, có gần khu dân cư đông đúc/trường học/trung tâm giải trí, thương mại không? Bạn hãy cung cấp cho họ những thông tin nổi bật và xác thực nhất sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận họ hơn. Bởi họ là những con người lớn lên cùng các thiết bị công nghệ, thiết bị hiện đại và thông minh.

Tham khảo bài viết: TikTok for Business – Xu hướng quảng cáo mới cho các doanh nghiệp

Khi thực hiện marketing bất động sản với thế hệ Y, môi giới cần hiểu rằng họ sẽ dễ bị thu hút bởi các hình thức tiếp thị và truyền thông trực tuyến hơn là quảng cáo trên các báo, tờ rơi, tờ phướn, … Vậy nên, người làm tư vấn bất động sản cần tạo ra các giải pháp tối ưu để lan truyền thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ở góc nhìn chủ quan, một chiều thì bạn cho rằng chỉ cần quảng cáo trên tờ rơi đã là hữu hiệu rồi. Nhưng so với góc nhìn khách quan và đa chiều thì quảng cáo trực tuyến khi được nhiều đánh giá 5 sao trên Fanpage, đạt hàng triệu lượt xem trên Youtube sẽ là minh chứng rõ ràng nhất. Nó đủ sức thuyết phục thế hệ Y (thế hệ của những con người xem trọng bằng chứng của xã hội công nhận), đơn giản do chúng ta đang ở thời đại của công nghệ kỹ thuật số phát triển. Đây cũng có thể là một trở ngại khá lớn của môi giới bất động sản nhưng nó thực sự đáng để người môi giới nỗ lực và thực hiện bởi thế hệ Y là những khách hàng tiềm năng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của môi giới hiện nay.

Lời kết

Như chúng tôi đã chia sẻ, bài viết này lấy bối cảnh là lĩnh vực marketing bất động sản. Qua đây, thật sự có rất nhiều xu hướng marketing bất động sản mới nhất có thể áp dụng được và hữu ích trong năm 2020. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được hiệu quả các xu hướng này để giúp bạn có phương thức phù hợp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và ngày càng hiệu quả hơn.                                                  

——————————————————-

MIXdigi – Digital Marketing Agency chuyên cung cấp các dịch vụ cốt lõi như: Google Ads, Website Marketing, SEO Website, Facebook Ads, Zalo Ads, Cốc Cốc Ads

Website: www.mixdigi.vn                              

Fanpage: MIX – Digital Agency in Viet Nam

Liên hệ với chúng tôi:

 Tel: (024) 666 28 136 – Hotline: 0975 218 536

 Email: lienhe.mixgroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *